Chào các bạn, bài viết này là để phân biệt giữa marketing và kinh doanh. Sau đây là một số công việc về marketing trên lý thuyết cơ bản sẽ thực hiện:

Công việc của marketing truyền thống
– Nghiên cứu thị trường: tìm hiểu xem đối tượng khách hàng của mình là ai, trên thị trường đang có những đối thủ cạnh trạnh nào hay xác định độ lớn của thị phần mà mình đang nắm giữ.
– Nhận biết xu hướng của thị trường và những suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.
– Lên ý tưởng về logo, khẩu hiệu, bao bì, thiết kế, kiểu dáng và các yếu tố khác để thu hút khách hàng.
– Thiết kế catalô/danh mục sản phẩm, viết nội dung cho trang web, tạo ra clip quảng cáo và các công cụ cần thiết khác.
– Lên kế hoạch quảng bá sản phẩm của mình tại những nơi công cộng.
– Trển khai các chiến dịch marketing phù hợp theo từng thời điểm.
– Chuẩn bị và gửi email để marketing sản phẩm, mời tham dự các sự kiện quảng bá sản phẩm.
– Chuẩn bị và tổ chức các buổi họp báo, hội thảo, kỷ niệm hay tri ân khách hàng để giới thiệu về công ty và sản phẩm.
– Thực hiện các hoạt động quan hệ công chúng, tài trợ, phát triển sản phẩm, triển lãm tại hội trợ, marketing trực tuyến, quảng bá trên các diễn đàn, quản lý SEO.
– Đánh giá và phân tích các thành quả thu được từ các chiến dịch marketing.
– Đưa ra các chiến lược về giá cho sản phẩm.
– Báo cáo về đưa ra các mục tiêu doanh thu trong tương lại.

Trên đây là một số công việc mà đội ngũ marketing phải làm, tuy nhiên những công việc này liệu còn phù hợp cho đến thời điểm hiện tại hay không? Với sự phát triển của công nghệ thông tin và xu hướng của khách hàng mục tiêu.

Cách marketing của Chiliposts

Hiện tất cả mọi người ai cũng có một điện thoại smartphone và điều có thể tiếp cận internet rất nhanh, họ thường dành nhiều thời gian để duyệt qua tin tức, dùng youtube để tìm hiểu dịch vụ trước khi sử dụng hoặc mua sản phẩm.

Vì vậy chiliposts cũng đã thay đổi cách làm marketing để phù hợp hơn, quy trình triển khai công việc marketing của chúng tôi sẽ tập trung từ website với việc đi nội dung hiệu quả, kèm theo là sự hỗ trợ của các kênh social thì tính lan truyền sẽ rất cao.

Phân biệt giữ marketing và kinh doanh

Ngoài ra chúng ta cần phải phân biệt rõ hơn giữ marketing và kinh doanh, trong một công ty thì bộ phận marketing khác với bộ phận kinh doanh, trong quá trình thực hiện các dự án cho khách hàng chúng tôi rất thường gặp trường hợp khách hàng đánh đồng giữa marketing và kinh doanh.

Một ví du: Nhiều khách hàng khi thực hiện dịch vụ với chúng tôi thường có câu nói: “Tụi em làm sao thì làm, miễn anh thấy hiệu quả và thấy khách hàng.”

Chúng tôi đã giải thích rõ với khách hàng, về bản chất công việc marketing của chúng tôi, chỉ khiến khách hàng có nhu cầu về dịch vụ và sản phẩm liên hệ với bộ phận kinh doanh của công ty. Và việc bán được sản phẩm hay bán được dịch vụ, là do bộ phận kinh doanh. không phải là trách nhiệm của bộ phận marketing. Bộ phận marketing có trách nhiệm quảng bá thông tin sản phẩm và dịch vụ của công ty đến với những người đang tìm kiếm dịch vụ tương ứng.

Vì những hiểu lầm trong việc định hướng công việc mà chúng tôi rất khó khăn trong việc triển khai dịch vụ, vì các bạn không có định hướng rõ ràng, và bộ phận chuyên trách kinh doanh thì dù chúng tôi có hướng những khách hàng tiềm năng liên hệ để tư vấn dịch vụ trực tiếp đến với các bạn, thì việc bán được hàng hóa hay dịch vụ cũng khó có thể thực hiện được hoặc hiệu quả bán hàng không cao như bạn mong đợi.

Việc duy trì một bộ phận marketing sản phẩm trong công ty sẽ rất tốn kém và mất thời gian, và đa số những bạn có kỹ năng về marketing như làm contnet, đi link, SEO.. Thì cũng không muốn làm việc cho một công ty cố định nào. Và công việc marketing bài bản thì cần rất nhiều người có những kỹ năng khác nhau như quay phim, chụp ảnh, hậu kỳ, quản lý kênh social, thiết kế graphic, thiết kế website, lập trình, làm nội dung, tổ chức event… Nếu bạn thuê một đội ngũ để làm những công việc đó thì chi phí sẽ rất cao. Tại sao bạn không lựa chọn chiliposts để chúng tôi giúp bạn những công việc trên.